Thứ Hai, 11 tháng 4, 2016

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Việt Nam cam kết bảo vệ nhà đầu tư

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Việt Nam cam kết bảo vệ nhà đầu tư

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Việt Nam cam kết bảo vệ nhà đầu tư Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho biết biểu tình tự phát tại các khu công nghiệp là sự việc đáng tiếc, chính quyền các cấp Việt Nam hết sức chia sẻ với các nhà đầu tư, doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp thiệt hại nhiều tỷ đồng vì biểu tình quá khích / TP HCM sẽ làm hết sức bảo vệ doanh nghiệp nước ngoài

Trong những ngày qua, một số hoạt động quá khích tại các khu công nghiệp nhân danh phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong lãnh hải Việt Nam đã gây thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Ngày 15/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh đã ký công văn gửi đại sứ quán nước ngoài, các tổ chức, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị có biện pháp mạnh mẽ hơn để bảo đảm hoạt động ở các khu công nghiệp.

botruongvinh-3352-1400226081.jpg

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh mong muốn nhận được sự chia sẻ, thông cảm và ủng hộ từ phía các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức để làm an lòng nhà đầu tư nước ngoài. 

Theo vị tư lệnh ngành, vừa qua, xuất phát từ sự bức xúc trước việc Trung Quốc cho đặt trái phép giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, người dân và người lao động ở một số địa phương đã tự phát biểu tình phản đối các hành động vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc này đã bị kẻ xấu xúi giục, trà trộn, giả danh công nhân gây kích động dẫn tới nhiều hành vi manh động, bột phát, gây ra những tổn thất về tài sản cho một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, gây hoang mang cho cộng đồng các nhà đầu tư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh môi trường đầu tư. Việt Nam đã có các biện pháp kiên quyết ngăn chặn, không để sự việc tiếp tục diễn biến và lan rộng. Nhiều đối tượng cầm đầu, kích động đã bị điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Đây là sự việc rất đáng tiếc, chính quyền các cấp của Việt Nam hết sức chia sẻ với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp", Bộ trưởng nhận định.

Nhằm khắc phục tình hình, các cơ quan Chính phủ, địa phương đang tích cực thông tin để người dân và người lao động không được nghe theo lời xúi giục của các phần tử quá khích, có trách nhiệm bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ nhà đầu tư vì lợi ích của đất nước và lợi ích của chính bản thân họ. Đồng thời, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã gửi văn bản khẩn chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, các Sở Kế hoạch & Đầu tư sớm ổn định tình hình, bảo vệ an toàn tài sản cũng như mọi hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

"Bộ Kế hoạch & Đầu tư mong muốn nhận được sự chia sẻ, thông cảm và ủng hộ từ phía các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức trong việc phối hợp xử lý; thông tin chính xác; khách quan tình hình vụ việc; thông tin đến Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tại quý quốc, làm an lòng các nhà đầu tư nước ngoài, khẩn trương ổn định hoạt động sản xuất - kinh doanh", công văn nêu rõ.

Huyền Thư

, ,

0 nhận xét:

Đăng nhận xét