Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Taylor Swift lạc quan về tương lai của nền công nghiệp âm nhạc

Taylor Swift lạc quan về tương lai của nền công nghiệp âm nhạc

Taylor Swift lạc quan về tương lai của nền công nghiệp âm nhạc

Nữ ca sĩ cho rằng nền công nghiệp sẽ không tàn lụi trong thời đại kỹ thuật số, nhờ tình yêu giữa người hâm mộ và nghệ sĩ.

  • Taylor Swift kiếm được gần 40 triệu USD năm ngoái / Taylor Swift mang cả tour diễn vào video mới

Taylor Swift mới đây đăng một bài viết ở mục Op-Ed (phản biện) của tờ Wall Street Journal, bày tỏ quan điểm của cô về nền công nghiệp âm nhạc trong thời gian tới. Nữ ca sĩ cho rằng, dù các nghệ sĩ ngày nay đối mặt với nạn ăn cắp bản quyền, download nhạc thông qua kỹ thuật số, gia tăng nghe nhạc online, việc bán album sụt giảm... họ vẫn còn nhiều hy vọng.

"Nền công nghiệp âm nhạc sẽ ở đâu trong 20, 30, 50 năm tới? Trước khi tôi nói lên những suy nghĩ của mình về vấn đề này, bạn nên biết rằng bạn đang đọc quan điểm của một người lạc quan chủ nghĩa - một trong số ít người đang sống trong nền công nghiệp âm nhạc vẫn tin rằng nền công nghiệp này không phải đang tàn lụi. Nó vẫn đang tồn tại". 

Nữ ca sĩ cho biết, trong khi có nhiều người lấy số lượng album bán ra để tính mức độ thành công, bản thân cô không làm như thế. "Trong quan điểm của tôi, giá trị một album, vẫn và sẽ dựa trên mức độ tình yêu và tâm hồn mà một nghệ sĩ dồn vào trong tác phẩm, và giá trị tài chính mà nghệ sĩ hay các công ty đặt ra cho âm nhạc của họ khi chúng được tung ra thị trường".

"Âm nhạc là nghệ thuật, và nghệ thuật luôn quan trọng và quý hiếm. Quan trọng hơn, những thứ quý hiếm luôn có giá trị. Những điều có giá trị nên được trả xứng đáng. Quan điểm của tôi là âm nhạc không nên miễn phí". Theo nữ ca sĩ, các nghệ sĩ và công ty của họ nên quyết định mức giá album tương xứng, không hạ thấp bản thân hay hạ giá nghệ thuật của mình. Nữ ca sĩ hy vọng, trong tương lai, không chỉ nền công nghiệp âm nhạc mà tất cả cô gái trẻ đều nhận ra giá trị của mình và yêu cầu được đối xử tương xứng.

taylor2-8334-1404807704.jpg

Taylor Swift trên sân khấu. Ảnh: Capital Picture.

Taylor Swift hình dung tương lai của âm nhạc giống như một câu chuyện tình giữa các nghệ sĩ và người hâm mộ. Mối quan hệ giữa hai bên vẫn rất sâu sắc nhưng họ sẽ yêu nhau theo những cách mới. Và đây chính là điều duy trì sự phát triển của nền công nghiệp này.

Nữ ca sĩ cho rằng, khán giả vẫn đang mua album, nhưng không mua ồ ạt nữa mà có tuyển lựa. "Họ chỉ mua những sản phẩm có tác động mạnh đến họ như một mũi tên đâm trúng tim, khiến họ cảm thấy mạnh mẽ hơn hoặc cho phép họ cảm thấy không còn cô đơn dù đang rất cô đơn. Ngày nay, không dễ để có được một album đạt chứng nhận multi-platinum như cách đây 20 năm, và với các nghệ sĩ, đó nên là thách thức và động lực", nữ ca sĩ viết.

Theo Taylor, người hâm mộ nhìn nhận âm nhạc theo cách họ nhìn những mối quan hệ. "Một số loại nhạc chỉ để giải trí trong chốc lát (có những người khiêu vũ tại các câu lạc bộ hoặc tiệc tùng cả tháng trời với các ca khúc hit trên radio, nhưng họ sẽ sớm quên chúng). Một vài ca khúc và album đại diện cho từng mùa trong cuộc sống của chúng ta, giống như mối quan hệ mà ta lưu giữ thiết thân trong ký ức nhưng chỉ tồn tại ở thời điểm nhất định và đã thuộc về quá khứ". Taylor cho rằng, bên cạnh đó có những nghệ sĩ có được tình yêu chung thủy từ người hâm mộ. "Họ sẽ chúc mừng mỗi khi album mới của bạn ra đời, tới khi bạn nghỉ hưu, và sẽ chơi nhạc của bạn cho con cháu họ. Đây là mối quan hệ trong mơ mà chúng tôi, những người nghệ sĩ mong muốn có được với người hâm mộ".

"Tôi nghĩ quan hệ của fan và nghệ sĩ trong tương lai sẽ được duy trì khi chúng ta mang đến cho họ những yếu tố ngạc nhiên. Tôi không nói là sốc, mà là sự ngạc nhiên. Tôi tin rằng các đôi yêu nhau có thể gìn giữ tình yêu của họ qua nhiều thập kỷ là bởi họ luôn tạo sự ngạc nhiên cho nửa kia, tại sao tình yêu này không thể tồn tại giữa nghệ sĩ và fan của họ?", Taylor viết.

Nữ ca sĩ đánh giá cao "quyền lực người hâm mộ" trong thời đại ngày nay. "Một người bạn của tôi, một diễn viên, nói rằng khi cô ấy đi casting cho vai diễn trong bộ phim gần đây, trong cuộc chiến giữa hai diễn viên nữ, giám đốc casting đã chọn người có lượng theo dõi trên Twitter nhiều hơn. Tôi nhận thấy điều này đang trở thành một xu hướng trong nền công nghiệp âm nhạc. Trong tương lai, các nghệ sĩ sẽ nhận nhiều hợp đồng thu âm hơn nhờ họ có nhiều fan".

Nữ ca sĩ cho rằng, ngày nay nghệ sĩ hạnh phúc vì có thể bùng nổ không giới hạn. Những hoạt động bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân nghệ sĩ được khích lệ, việc cách mạng trong âm nhạc không chỉ được phép mà còn được tưởng thưởng. "Rủi ro duy nhất là không dám đối mặt với bất cứ rủi ro nào", cô viết.

Song Ngư

, ,

0 nhận xét:

Đăng nhận xét