Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016

Radar mới 'vô hình' với máy dò

Radar mới 'vô hình' với máy dò

Radar mới 'vô hình' với máy dò Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát minh ra một hệ thống radar mới hầu như không thể bị phát hiện vì tín hiệu của nó tương tự như tiếng ồn ngẫu nhiên. Loại radar này có thể được dùng cho mục đích quân sự và cảnh sát.

Giống như radar truyền thống, radar "vô hình" phát hiện một vật thể bằng cách phát đi một sóng radio và tiếp thu sóng phản xạ. Nó có thể đi xuyên qua các bức tường rắn như tín hiệu TV thông thường. Lĩnh vực quân sự có thể sử dụng loại radar này để phát hiện binh lính đối phương bên trong một tòa nhà, hoặc cảnh sát có thể bắt những tài xế lái quá tốc độ.

Về nguyên lý, radar "vô hình" sử dụng tín hiệu có cường độ rất thấp trên một dải tần số rộng, vì thế một tivi hoặc radio chuyển tới bất kỳ tần số nào sẽ hiểu tín hiệu radar này như một dạng nhiễu rất yếu.

"Hầu như tất cả thiết bị thu sóng radio trên thế giới được thiết kế để loại bỏ những tiếng ồn ngẫu nhiên, nhằm tìm đúng tín hiệu rõ nét cần thiết", Eric Walton, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

"Các thiết bị thu sóng radio có thể săn tìm tín hiệu radar này song sẽ không tìm thấy nó. Loại radar mới cũng không gây nhiễu TV, radio hoặc các tín hiệu truyền thông khác".

Nói cách khác, dải tần của thiết bị mới rộng hơn hàng nghìn lần so với các tín hiệu mà nó có thể can thiệp", Walton giải thích.

Walton cho biết hệ thống có giá chưa đầy 100 đô la.

T. An (theo LiveScience)


dịch vụ định cư du học mỹ

, ,

0 nhận xét:

Đăng nhận xét