Thứ Hai, 27 tháng 6, 2016

Tuyết Loan ra đĩa jazz tiếng Việt đầu tiên

Tuyết Loan ra đĩa jazz tiếng Việt đầu tiên

Tuyết Loan ra đĩa jazz tiếng Việt đầu tiên "Thuở ấy có jazz" gồm 8 ca khúc, là những bản nhạc tiền chiến, nhạc trữ tình lãng mạn nổi tiếng của các nhạc sĩ Việt.
  • Tuyết Loan kỷ niệm 48 năm hát jazz / 'Nữ hoàng nhạc jazz' Tuyết Loan tái ngộ khán giả

Sở hữu giọng hát đặc biệt, Tuyết Loan không chỉ được người yêu jazz Việt Nam yêu thích vì cách thể hiện rất Mỹ, bà còn được khán giả nước ngoài đánh giá cao khi biểu diễn tại TP HCM trong nhiều năm qua.

Năm 1993, một nhóm các nhà sản xuất âm nhạc từ Singapore nghe bà hát và kinh ngạc khi thấy một giọng hát jazz đặc biệt như vậy tại Việt Nam. Họ mời bà sang quốc đảo sư tử biểu diễn và thu âm album mang tên "Jazzlady of Vietnam". Từ đó, Tuyết Loan cũng thường được gọi là "Nữ hoàng nhạc jazz".

1-9909-1394242572.jpg

Ca sĩ Tuyết Loan.

Tuyết Loan đã phát hành hai CD nhạc jazz hát hoàn toàn tiếng Anh và một DVD ghi buổi biểu diễn cũng là liveshow duy nhất của bà. Năm 2014, lần đầu tiên trong suốt nhiều năm ca hát, bà cho phát hành album hát nhạc Việt đầu tiên mang tên "Thuở ấy có jazz".

Nữ ca sĩ cho biết, sở dĩ đến bây giờ bà mới thu âm đĩa tiếng Việt vì bà cảm thấy bản thân hát nhạc jazz bằng tiếng mẹ đẻ không hay lắm. Khán giả thích nghe bà hát những ca khúc nhạc ngoại nhiều hơn. Ngoài ra, dòng nhạc này ở Việt Nam hiếm người nghe nên bà khá lưỡng lự để đầu tư. Những năm gần đây, khán giả trẻ bắt đầu chú ý đến jazz. Được sự ủng hộ của bạn bè, bà mạnh dạn cho ra đời đĩa nhạc xưa hát theo phong cách jazz.

"Thuở ấy có jazz" gồm 8 ca khúc, là những bản nhạc tiền chiến, nhạc trữ tình lãng mạn nổi tiếng của các nhạc sĩ Văn Phụng, Đoàn Chuẩn, Lam Phương, Ngọc Bích, Thông Đạt, Huỳnh Anh, Lê Hựu Hà. Các nhạc phẩm được Tuyết Loan thể hiện theo cách hát rất riêng biệt của mình. Bà biến những bài hát vốn đã quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt trở thành những bản nhạc mang phong vị lạ lẫm. Nó pha trộn giữa loại jazz đặc Mỹ với kiểu hát phòng trà những năm 1960 theo lối ngẫu hứng đầy dấu ấn cá nhân.

Các bản hòa âm do hai nhạc sĩ kỳ cựu về jazz của TP HCM thực hiện là Vũ Trọng Hiếu và Phạm Kiên Hoài. "Chúng tôi cùng nhau làm ra đĩa nhạc này như một món quà dành tặng cho Tuyết Loan, người đã nuôi dưỡng ngọn lửa jazz cháy liên tục suốt bao nhiêu năm qua, bất chấp mọi thăng trầm", nhạc sĩ Vũ Trọng Hiếu chia sẻ.

Tâm Giao

, ,

0 nhận xét:

Đăng nhận xét